Giỏ hàng

Những thách thức trong việc ứng dụng CNTT trong giáo dục ở Việt Nam (P2)

Trong thời đại số 4.0 hiện nay thì việc sử dụng, áp dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực đang dần dần trở thành xu thế giúp cải tiến, nâng cao độ hiệu quả trong các công việc ngày xưa phải tốn rất nhiều thời gian để xử lý. Ngành giáo dục cũng không phải là ngoại lệ khi lượng kiến thức càng ngày càng nhiều mà lượng thời gian giảng dạy của giáo viên lại rất có hạn chế. 

Ngoài ra, với cách giáo dục và thời gian giảng dạy truyền thống, giáo viên không thể chú ý, quan tâm đến từng học sinh một vì vậy nên việc áp dụng công nghệ vào giáo dục trở nên vô cùng bức thiết thế nhưng nó cũng mang đến rất nhiều những hạn chế, khó khăn khi áp dụng công nghệ thông tin vào thực tế. Ngoài những vấn đề về mặt con người thì chúng ta còn phải đối mặt về những vấn đề khách quan trong hệ thống cơ sở vật chất trong trường học.

Các phương tiện, thiết bị phục vụ cho việc đổi mới phương pháp dạy học bằng phương diện chiếu,.... còn thiếu và chưa đồng bộ. Ở một góc đội nào đó nhiều giáo viên rất thụ động trong cách sử dụng các thiết bị dạy học như máy tính, máy chiếu,.... dẫn đến một số thiết bị nhanh đi vào hư hỏng.

Việc kết nối và sử dụng Internet chưa được thực hiện triệt để và có chiều sâu; sử dụng không thường xuyên nhất là ở các vùng sâu vùng xa, các vùng biên giới hải đảo. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, tự bồi dưỡng đội ngũ giáo viên để nâng cao trình độ thực chất chỉ mới dừng lại ở việc xóa mù tin học. Vì vậy, giáo viên chưa đủ kiến thức, mất nhiều thời gian và công sức để sử dụng công nghệ thông tin trong giờ học một cách có hiệu quả hơn.

Phương pháp giáo dục mới vẫn chưa đủ tính thuyết phục, việc đổi mới phương pháp dạy học là dạy học tương tác giữa người - máy, dạy theo nhóm, dạy phương pháp tư duy sáng tạo cho học sinh, cũng như dạy học sinh biết cách tiếp cận, cách sử dụng công nghệ thông tin và cách tự khẳng định mình vẫn còn mới mẻ đối với giáo viên và đòi hỏi giáo viên phải kết hợp hài hòa các phương pháp dạy học. 

Đồng thời, nó cũng phát huy được ưu điểm của phương pháp dạy học này làm hạn chế những nhược điểm của phương pháp dạy học truyền thống. Dù vậy, việc đưa công nghệ thông tin vào quá trình dạy học, vẫn chưa thể phát huy tính trọn vẹn tích cực và tính hiệu quả của nó.

Ngoài ra sự bất cập của việc sử dụng công cụ trình chiếu cũng là một vấn đề khá lớn. Để soạn một giáo án truyền thống chúng ta phải mất tương đương một đến hai tiết dạy. Để soạn một bài giảng bằng công nghệ thông tin (trình chiếu) phải tốn rất nhiều, có khi tiêu tốn cả tuần, không dễ linh hoạt chỉnh sửa như phấn trắng bảng đen có thể bôi xóa; nhất là giáo viên hạn chế trình độ tin học. 

Sự tương thích giữa máy tính - máy tính và máy tính - máy chiếu, font chữ máy cá nhân và máy trường học không tương thích; màu sắc của máy chiếu làm cho slide trình chiếu nhòe nhoẹt, lòe loẹt; chữ trên màn ảnh chạy lung tung... 

Nhưng đi đôi với các hạn chế thì công nghệ càng ngày càng được cải tiến, nâng cấp. Các hệ thống quản trị đã dần được thay thế bằng hệ thống AI thông minh giúp giảm tải công việc cho người sử dụng. Công nghệ giáo dục cũng càng ngày càng được cải thiện, nâng cấp khi tích hợp AI vào các hệ thống giảng dạy để tạo ra các hệ thống quản trị trực tuyến giúp tập trung phát triển tiềm năng của từng học sinh thay vì cách giảng dạy tập trung trước đây.

Một ví dụ điển hình có thể kể đến là Hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến NUADU. Với mong muốn giúp giảm tải lượng công việc của giáo viên đồng thời tăng chất lượng giảng dạy và học tập của học sinh, NUADU đưa ra hệ thống quản trị được hình thành, tổng kết và chuẩn hóa theo tiêu chuẩn kỹ thuật số và được vận hành bởi AI (trí tuệ nhân tạo) và dữ liệu. NUADU đưa ra giải pháp nhằm nâng cao kiến thức theo tiêu chuẩn quốc tế và kỹ năng nhận thức góp phần nâng tầm tri thức Việt Nam.

Bởi vậy, công nghệ hiện nay sẽ giúp cho chất lượng giáo viên được nâng cao, các phương pháp giảng dạy được thay đổi theo chiều hướng tích cực. Chúng ta có thể hy vọng vào một ngày không xa, nền giáo dục Việt Nam sẽ theo kịp được sự phát triển của các nước có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới.

-----------------------------------------------------------
IP VISION - Nâng tầm tri thức Việt Nam
Hãy liên hệ và hợp tác với chúng tôi, cùng nhau chúng ta “Nâng tầm tri thức Việt Nam”