Giỏ hàng

Tìm vốn cho ý tưởng triệu đô, cách nào?

            


Muốn khởi nghiệp, tất nhiên phải bắt đầu từ Ý tưởng chọn lọc và độc đáo. Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng khác đóng vai trò sống còn và là bước đệm cho một dự án khởi nghiệp là Tiền hay nói cách khác là Nguồn Vốn.

Vậy làm thế nào để huy động vốn cho dự án khởi nghiệp của bạn? Sau đây là 6 cách mà Martin Zwilling - người sáng lập và CEO của công ty Startup Professionals (Mỹ) chia sẻ cho những người muốn khởi nghiệp.

1. Kêu gọi sự đầu tư của bạn bè, gia đình

Thông thường những nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ kỳ vọng bạn có sẵn những cam kết từ nguồn lực của mình, để thể hiện mức độ đáng tin cậy của bạn. Rõ ràng nếu bạn bè và gia đình bạn không tin bạn, không tin vào dự án và ý tưởng của bạn thì bạn khó lòng trông chờ vào người lạ để họ đổ tiền cho bạn.

Ở những bước đi đầu trong quá trình khởi nghiệp, sự đầu tư của bạn bè và người thân sẽ là nguồn vốn cần thiết cho bạn.

2. Mở chiến dịch kêu gọi vốn cộng đồng

Crowdfunding (kêu gọi vốn cộng đồng) là một phương pháp kêu gọi hỗ trợ tài chính cho các dự án mang lại lợi ích cho cộng đồng, bao gồm cả khởi nghiệp kinh doanh. Nếu tự tin vào giá trị và tính khả thi của ý tưởng kinh doanh, bạn có thể chia sẻ nó cho mọi người và có quyền hy vọng những nhà đầu tư rót tiền cho bạn.

       

Đối với hình thức huy động vốn này, ý tưởng chi tiết của bạn sẽ được đăng tải trên trang web. Suốt chiến dịch, dự án của bạn sẽ được các nhà đầu tư cam kết đổ vốn, cho đến khi đạt đủ số vốn bạn cần. Đây là cách được rất nhiều bạn trẻ chọn, nhất là những dự án khởi nghiệp mang lại giá trị không chỉ về vật chất. Có lúc tiền thu được là những khoản tài trợ.

3. Vay ngân hàng

Dĩ nhiên để vay ngân hàng được bạn cần có tài sản thế chấp hoặc có đủ điều kiện để vay tín dụng. Mặc dù không phải là giải pháp tối ưu nhưng đây cũng là một cách để bạn có tiền khởi nghiệp.

4. Tham gia các vườn ươm khởi nghiệp

Những tổ chức như thế này đã ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Các vườn ươm khởi nghiệp đồng thời cũng liên kết với các trường đại học lớn, các tổ chức phát triển cộng đồng, thậm chí là các công ty có nhiều nguồn lực.

Ngoài việc tạo điều kiện để ý tưởng của bạn được biết đến, nhiều vườn ươm khởi nghiệp còn cung cấp nguồn lực miễn phí cho các dự án khởi nghiệp, bao gồm văn phòng làm việc, tư vấn. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể tìm kiếm nhà đầu tư từ đây.

5. Trao đổi với bên khác

Cách này có nghĩa là bạn đổi kỹ năng hay điều gì đó bạn có để lấy điều bạn cần. Nói cách khác, bạn hy sinh một phần bạn có sẵn để có được nguồn lực hoặc vốn khởi nghiệp. Ví dụ, bạn không có tiền thuê văn phòng, nhưng bạn có hệ thống máy tính sẵn có, khi đó bạn có thể thương lượng để có một không gian làm việc, đổi lại bạn đồng ý hỗ trợ hệ thống vi tính cho những “người bạn” có thể cung cấp văn phòng cho bạn.

Đôi khi điều bạn cần có thể quy ra thành các kỹ năng để trao đổi. Thay vì phải bỏ tiền ra thuê kế toán, bạn có thể nhận được sự hỗ trợ của người khác và đổi lại bạn cung cấp cho họ thứ bạn cần. Có thể nói đây là cách tương hỗ lẫn nhau, cũng khá phổ biến đối với các nhà khởi nghiệp.

6. Tự thân vận động

Ngày nay, chi phí để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh không phải quá lớn và hơn 90% các nhà khởi nghiệp tự gây quỹ hay nói cách khác là tự thân vận động. Có thể sẽ khá lâu để tiết kiệm đủ tiền khởi nghiệp nhưng ưu điểm của cách này là bạn không phải từ bỏ cổ phần hay bất cứ sự kiểm soát nào đối với “đứa con” của mình.

Trên đây là 6 phương pháp huy động vốn phổ biến nhất thường được các startup áp dụng.

Tuy nhiên, đối với từng dự án khởi nghiệp, từng lĩnh vực dịch vụ và sản phẩm và điều kiện cá nhân cụ thể mà Doanh nghiệp và Bạn trẻ Khởi nghiệp lại phải vận dụng những phương án và cách thức tiếp cận, sử dụng các nguồn vốn huy động khác nhau.

Làm sao để tìm được nguồn vốn cho Ý tưởng Khởi nghiệp triệu đô của riêng bạn?

Điều bạn cần là một nền tảng kiến thức vững chắc và sự hiểu biết đầy đủ, tổng quát để chuẩn bị nguồn vốn và tận dụng các nguồn lực nhằm giúp cho Công việc kinh doanh hay Dự án khởi nghiệp của bạn cất cánh và phát triển bền vững.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, IP VISION cùng diễn giả Daniel Dobrev chuyên gia kinh tế cao cấp của chính phủ Bulgaria tại châu Âu, châu Á đã tổ chức Khóa đào tạo “Thiết lập – Triển khai và Quản trị dự án khởi nghiệp SME”.

Được xây dựng từ 20 năm kinh nghiệm làm việc với các tổ chức Quốc tế của Liên hiệp quốc, Châu Âu, các tập đoàn kinh tế, các hiệp hội và doanh nghiệp khởi nghiệp ở nhiều quốc gia, Học thuyết Project Management Communication Platform của Daniel Dobrev đã được phổ biến, giảng dạy và áp dụng thành công cho hơn 6000 quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp SME trên toàn thế giới.

Đây là Khóa học đầu tiên cung cấp kiến thức tổng thể cho các bạn trẻ chí lập nghiệp lớn và Doanh nghiệp Khởi nghiệp các bước thực hiện, tiến hành triển khai từ Ý tưởng đến Xây dựng Dự án Kinh doanh và cung cấp những công cụ quản trị và vận hành với phương pháp tiếp cận đúc kết từ kinh nghiệm và vận hành thực tế tại các quốc gia đã và đang phát triển.Khóa học này cung cấp cho các Bạn trẻ Khởi nghiệpdoanh nghiệp SME Việt Nam một phương pháp và công cụ tiếp cận mới để phát triển thành công và bền vững.

Nguồn tham khảo: Sưu tầm

Hãy đăng ký khóa học tại: http://bit.ly/2w5Ti1O

-----------------------------------------------------------
IP VISION - Nâng tầm tri thức Việt Nam
Hãy liên hệ và hợp tác với chúng tôi, cùng nhau chúng ta “Nâng tầm tri thức Việt Nam”