Giỏ hàng

Những rủi ro khi vận hành dự án kinh doanh homestay

Những năm trở lại đây, loại hình kinh doanh khởi nghiệp homestay ngày càng nở rộ và phát triển mạnh mẽ. Đây là lựa chọn đầu tiên cho những người đi du lịch phượt hay muốn sống hòa mình với thiên nhiên. Homestay cũng là lựa chọn lý tưởng cho những người muốn khởi nghiệp vì nó khá đơn giản, không phức tạp như nhà nghỉ, khách sạn nhưng lại thu được lời cao.

Tuy nhiên, kinh doanh ngành nghề nào cũng có những rủi ro nhất định, và homestay cũng không ngoại lệ. Bài viết này sẽ chỉ ra những rủi ro thường gặp khi kinh doanh dự án khởi nghiệp homestay.

1. Khách review không đúng

Các homestay hiện nay phần lớn quảng bá dịch vụ của mình trên mạng xã hội, và chủ yếu là facebook. Vì vậy, việc đánh giá chất lượng hay còn gọi là rate rất quan trọng. Khi một khách hàng lựa chọn 1 homestay mới, họ thường sẽ vào xem phần đánh giá đầu tiên. Các review xấu, review sai sự thật do đối thủ cạnh tranh chơi xấu hay sự hiểu lầm từ phía khách hàng sẽ khiến những khách hàng mới chần chừ khi book phòng tại homestay của bạn, dẫn đến giảm lượng khách nếu bạn không có phương án xử lý kịp thời.

2. Khách book phòng “ảo”

Nhiều khách hàng book phòng xong rồi lại không đến hoặc hủy sát giờ, đặc biệt khi đặt nhiều phòng sẽ gây nên tổn thất rất lớn cho bên chủ nhà.

3. Khách thiếu ý thức

Một số khách hàng vẫn giữ quan niệm mình trả tiền nên mình muốn làm gì cũng được, book phòng rồi “dùng như phá” hoặc làm hỏng rồi không nhận khiến nhiều chủ nhà phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” với những khách hàng như vậy. Các chủ homestay nên đưa ra những quy định chặt chẽ và mức phạt cụ thể để tránh những tổn thất về tài sản, đồ dùng trong phòng.

4. Khách hàng có những hành động trái pháp luật

Việc sử dụng thuốc lắc, ma túy, mại dâm tại homestay là một trong những rủi ro làm cho các nhà đầu tư vô cùng sợ hãi. Những đối tượng sử dụng chất kích thích không được pháp luật cho phép thường rất giỏi luồn lách.Khi đó nếu không may bị cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất thì không chỉ chịu tổn thất nộp phạt mà bạn còn phải chịu tội chứa chấp.

5. Bị phạt vì thiếu một số thủ tục đăng ký kinh doanh

Rủi ro khi kinh doanh homestay còn xuất phát từ việc nhiều chủ homestay còn chưa biết rõ những thủ tục đăng ký kinh doanh buộc phải có khi thực hiện đăng ký kinh doanh homestay. Bởi vậy nên khi có cơ quan chức năng kiểm tra mà không đầy đủ giấy tờ dẫn đến việc bị phạt. Bởi vậy mà trước khi hoạt động kinh doanh bạn cần tìm hiểu rõ về những thủ tục đăng ký kinh doanh cần có, tuân thủ đúng pháp luật quy định

Trên đây là những rủi ro chung nhất, thường gặp nhất khi kinh doanh dự án khởi nghiệp homestay. Vậy làm sao để phòng ngừa được những rủi ro này? Điều bạn cần là một dự án kinh doanh cụ thể, rõ ràng và được triển khai, vận hành theo từng bước.

Một nền tảng kiến thức đầy đủ và hiểu được các bước cần đi, tiến trình phát triển và vận hành quản trị dự án kinh doanh, đo lường rủi ro, chuẩn bị nguồn vốn và tận dụng các nguồn lực sẽ là bước đệm và chuẩn bị căn bản cho một Công việc kinh doanh hay Dự án Khởi nghiệp phát triển và cất cánh bền vững.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, IP VISION cùng diễn giả Daniel Dobrev chuyên gia kinh tế cao cấp của chính phủ Bulgaria tại châu Âu, châu Á đã tổ chức Khóa đào tạo Thiết lập – Triển khai và Quản trị dự án”.

Được xây dựng từ 20 năm kinh nghiệm làm việc với các tổ chức Quốc tế của Liên hiệp quốc, Châu Âu, các tập đoàn kinh tế, các hiệp hội và doanh nghiệp khởi nghiệp ở nhiều quốc gia, Học thuyết Project Management Communication Platform của Daniel Dobrev đã được phổ biến, giảng dạy và áp dụng thành công cho hơn 6000 quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp SME trên toàn thế giới.

Đây là Khóa học đầu tiên cung cấp kiến thức tổng thể cho các bạn trẻ chí lập nghiệp lớn và Doanh nghiệp Khởi nghiệp các bước thực hiện, tiến hành triển khai từ Ý tưởng đến Xây dựng Dự án Kinh doanh và cung cấp những công cụ quản trị và vận hành với phương pháp tiếp cận đúc kết từ kinh nghiệm và vận hành thực tế tại các quốc gia đã và đang phát triển.

Khóa học này cung cấp cho các Bạn trẻ Khởi nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những bạn đang nuôi ý định triển khai một dự án kinh doanh homestay một phương pháp và công cụ tiếp cận mới để phát triển thành công và bền vững.

Hãy đăng ký khóa học tại: http://bit.ly/2w5Ti1O 

-----------------------------------------------------------
IP VISION - Nâng tầm tri thức Việt Nam
Hãy liên hệ và hợp tác với chúng tôi, cùng nhau chúng ta “Nâng tầm tri thức Việt Nam”