Giỏ hàng

Muốn kinh doanh bất động sản, rủi ro là gì?

Bài viết trước chúng ta đã cùng xem xét qua về những rủi ro các nhà đầu tư thường gặp phải khi kinh doanh homestay, trong bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục nói về những rủi ro trong ngành kinh doanh bất động sản. Bất động sản là ngành được xem là kiếm tiền trong chớp mắt, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng lớn.

1. Rủi ro về mặt pháp lý, chính sách

Đối với chủ đầu tư bất động sản, những vấn đề về pháp lý, chính sách luôn là nỗi lo sợ lớn nhất. Những chính sách có tác động trực tiếp như như thuế, ngân hàng, Luật đầu tư, Luật nhà ở… mới sửa đổi đều ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh địa ốc. Những chính sách này có thể tạo điều kiện cho chủ đầu tư nhưng cũng có thể kéo họ xuống vũng lầy. Pháp lý cũng như vậy. Câu chuyện về đến bù đất, giải tỏa mặt bằng hay đơn giản như việc mua đất cá nhân hay giấy tờ không hợp lệ, giấy tờ giả,... sẽ khiến người mua có thể bị thiệt hại nặng hoặc mất trắng.

2. Rủi ro về tài chính

Tại Việt Nam, dòng vốn đầu tư bất động sản thường không dồi dào đối với cả doanh nghiệp và nhà đầu tư thứ cấp. Chỉ cần chủ quan khi lên kế hoạch phân bổ vốn cho dự án hoặc suất đầu tư, thiếu nguồn vốn sẽ không có những khoản dự phòng rủi ro. Khi nguồn cung cấp vốn gặp vấn đề, dự án phải hoãn lại, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và cả nhà đầu tư. Vì vậy, nếu kế hoạch tài chính không rõ ràng và không đủ mạnh thì không nên vội đầu tư bất động sản.

3. Rủi ro về lãi suất

Hiện nay hầu hết các dự án địa ốc đều vay vốn ngân hàng để đầu tư. Đây là cách nhanh chóng nhất với nguồn tiền dồi dào. Tuy nhiên, lãi suất của ngân hàng nước ta hiện vẫn quá cao so với các nước khác, cộng thêm việc điều chỉnh lãi suất thả nổi, có thể tăng lên bất cứ lúc nào là một rủi ro khá lớn trong đầu tư kinh doanh bất động sản.

4. Rủi ro về mặt quy hoạch

Nhiều người đầu tư theo kiểu đón đầu, tức là nhìn quy hoạch để đoán định xu hướng theo kiểu “chỗ này chuẩn bị có đường dự phóng”, “chỗ kia chuẩn bị xây dựng trung tâm thương mại, trường học”... thì nhảy ngay vào đầu tư. Tuy nhiên, có không ít người vỡ mộng vì câu chuyện mua xong 10 năm hạ tầng vẫn không thay đổi. Rồi tình hình giá đất khu vực đó giảm khiến họ lại lo lắng, vội vàng bán tháo để mua khu vực có lợi hơn. Cứ xoay vòng như thế rồi đến cuối cùng lại không còn miếng đất nào.

5. Rủi ro về năng lực quản lý dự án

Trường hợp khá phổ biến tại thị trường địa ốc Việt Nam là các chủ đầu tư thường tự thực hiện tất cả công tác quản lý dự án mà không cần thuê một đơn vị chuyên nghiệp. Họ chi phối phần lớn các quyết định như chọn nhà thầu, chọn nhà cung cấp theo cảm tính. Điều này tạo ra nhiều rủi ro về chất lượng, tiến độ và cả phát sinh chi phí cho dự án nếu như đội ngũ quản lý dự án không đủ năng lực.

Tóm lại, ngành kinh doanh địa ốc là một ngành béo bở nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà buộc các chủ đầu tư phải tính toán, xem xét kỹ càng để đưa ra những dự án, chiến lược lâu dài mà cụ thể, rõ ràng. Nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. Doanh nghiệp và bạn trẻ Khởi nghiệp chưa chuẩn bị một nền tảng kiến thức và hiểu biết để Xây dựng, Triển khai và Vận hành quản trị Công việc kinh doanh hay Dự Án Khởi nghiệp của mình.

Một nền tảng kiến thức đầy đủ và hiểu được các bước cần đi, tiến trình phát triển và vận hành quản trị dự án kinh doanh, đo lường rủi ro, chuẩn bị nguồn vốn và tận dụng các nguồn lực sẽ là bước đệm và chuẩn bị căn bản cho Công việc kinh doanh Bất động sản phát triển và cất cánh bền vững.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, IP VISION cùng diễn giả Daniel Dobrev chuyên gia kinh tế cao cấp của chính phủ Bulgaria tại châu Âu, châu Á đã tổ chức Khóa đào tạo Thiết lập – Triển khai và Quản trị dự án”. 

Được xây dựng từ 20 năm kinh nghiệm làm việc với các tổ chức Quốc tế của Liên hiệp quốc, Châu Âu, các tập đoàn kinh tế, các hiệp hội và doanh nghiệp khởi nghiệp ở nhiều quốc gia, Học thuyết Project Management Communication Platform của Daniel Dobrev đã được phổ biến, giảng dạy và áp dụng thành công cho hơn 6000 quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp SME trên toàn thế giới.

Khóa học này cung cấp sẽ cho các bạn trẻ khởi nghiệp hay những công ty bất động sản: cách tạo một nhóm thành công cho dự án, cách truyền thông của nước ngoài hay những lời khuyên, tư vấn cho những khó khăn mà Doanh nghiệp bạn đang mắc phải.

Đây là Khóa học đầu tiên cung cấp kiến thức tổng thể cho các bạn trẻ chí lập nghiệp lớn và Doanh nghiệp Khởi nghiệp các bước thực hiện, tiến hành triển khai từ Ý tưởng đến Xây dựng Dự án Kinh doanh và cung cấp những công cụ quản trị và vận hành với phương pháp tiếp cận đúc kết từ kinh nghiệm và vận hành thực tế tại các quốc gia đã và đang phát triển. 

Hãy đăng ký khóa học tại: http://bit.ly/2w5Ti1O 

-----------------------------------------------------------
IP VISION - Nâng tầm tri thức Việt Nam
Hãy liên hệ và hợp tác với chúng tôi, cùng nhau chúng ta “Nâng tầm tri thức Việt Nam”