Giỏ hàng

Trí tuệ cảm xúc ở trẻ- EQ hay IQ quan trọng ?

Xin chào, tôi là Liat Rockah Zimroni.Hiện tại tôi đang thực hiện một chương trình radio 2 buổi/ tuần của Bộ giáo dục Israel giúp các bậc cha mẹ giải quyết những khó khăn trong quá trình nuôi dạy con trẻ. Một chủ đề hết sức thú vị mà tôi muốn chia sẻ với các bạn đó chính là - Cảm xúc ở con trẻ. Liệu bạn đã bao giờ quan tâm thực sự đến cảm xúc của con mình hay chưa? 

“Con bạn kỳ này được học sinh gì? Cháu có đạt thứ hạng nhất không?” Vâng, đó là các câu hỏi mà thường ngày các vị phụ huynh hay hỏi nhau về các con chứ không phải là những câu hỏi như: ”Hôm nay con đi học có vui không? Hay như "Con cảm thấy chơi với bạn bè ở lớp thế nào?” 

Đa số các vị phụ huynh chúng ta thường quan tâm đến vị trí xếp thứ hạng thay vì quan tâm đến cảm xúc ở trẻ. Thực ra, chỉ số cảm xúc EQ (Emotion Quoteint) cũng quan trọng ngang với chỉ số thông minh (IQ- Intelligent Quotient), hãy tưởng tượng rằng nếu chỉ số thông minh của bạn cao nhưng chỉ số cảm xúc thiếu hụt, sẽ rất khó khăn để bạn có thể hoà nhập với môi trường làm việc vì bạn không biết thể hiện cảm xúc vui vẻ, thậm chí là lo lắng.

Tương tự như vậy, ở trẻ con, thiếu đi cảm xúc đồng nghĩa với việc bé sẽ thiếu đi các kĩ năng hoà nhập, quan trọng hơn năng khiếu của trẻ sẽ không được phát triển. 

Đối với trẻ em, EQ cao hay thấp thể hiện thông qua cách các bé chơi, trò chuyện với các bạn, nếu bé hay gây hấn, đánh các bạn khác hay lầm lì ít nói chứng tỏ chỉ số EQ ở trẻ rất thấp và sẽ rất gây cản trở trong quá trình trưởng thành và phát triển của bé ở giai đoạn dậy thì. 

Vậy làm sao để tăng chỉ số EQ ở trẻ?

Thường thì chúng ta - những vị phụ huynh thường quá bận rộn để ngồi lại nói chuyện với con, hay như bọn trẻ cũng vì không hay tâm sự với cha mẹ mà mỗi khi nói chuyện với cha mẹ đều trở nên rất gượng gạo. Như vậy, tôi khuyên các  các bậc cha mẹ nên quan tâm, lắng nghe con nhiều hơn, mặt khác cha mẹ cũng nên để con tự lắng nghe cảm xúc của những người xung quanh chúng để trẻ có thể hiểu được những nguồn cảm xúc đó bắt nguồn từ đâu.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh có thể tham khảo qua khoá học online của tôi Dạy con theo phát triển toàn diện theo phương pháp người Do Thái, qua đó tôi sẽ chỉ cách giúp các bạn - những vị phụ huynh thân mến - biết cách khơi gợi cảm xúc ở trẻ theo từng lứa tuổi để khiến cho cha mẹ trở thành người bạn đồng hành cùng con trên suốt quãng đường còn lại.

Thông qua khóa học online này, tôi tin rằng các bậc cha mẹ sẽ giải đáp được vấn đề khó khăn trong việc nuôi dạy trẻ, nắm bắt được phương pháp và công cụ giáo dục hiệu quả để nuôi dạy con mình. 

"Đừng ép trẻ học bằng sự bắt buộc hay hà khắc; mà hãy hướng trẻ học bằng điều thu hút tâm trí trẻ, để bạn có thể phát hiện tốt hơn năng khiếu đặc biệt của trẻ" 

Link đăng ký khóa học qua Sàn khóa học Unica

Hãy đăng ký khóa học ngay tại đây theo số 0969 107 133 hoặc 0346 925 348 (Ms.Linh) để nhận được Quà tặng đặc biệt 25% học phí Khóa học từ IP VISION cho khóa học hữu ích này. 

-------------------------------------------------

IP VISION - Nâng tầm tri thức Việt Nam

Hãy liên hệ và hợp tác với chúng tôi, cùng nhau chúng ta “Nâng tầm tri thức Việt Nam”