Giỏ hàng

TOP 5 PHƯƠNG PHÁP GIÚP NUÔI DẠY TRẺ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

1. Dạy con theo cách của người Nhật:

Nhật Bản không chỉ được mệnh danh là “đất nước mặt trời mọc”, quốc gia này còn là đất nước được cả thế giới ngưỡng mộ bởi sự nề nếp trong cách sống và lối sinh hoạt của họ. Đó là cả một quá trình từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành, trẻ con Nhật Bản được giáo dục trên nền tảng phát huy khả năng của chính mình. Nhờ đó, trẻ sẽ tự tin đối diện với những thách thức của cuộc sống. Cũng vì thế mà các bậc phụ huynh đã quyết định nuôi dạy con mình theo phong cách của người Nhật.

Tuy nhiên, một khi lựa chọn lối dạy con của người Nhật, các bậc cha mẹ sẽ phải cùng con đối mặt với một vấn đề không hề dễ, đó là “từ bỏ tivi”. Việc từ bỏ nguồn thông tin, đồng thời cũng là phương tiện giải trí thiết yếu quả thực là một thử thách và chưa hẳn là quyết định đúng đắn trong thời đại ngày nay. Thay vì lo lắng không biết nên dạy con thế nào cho đúng, các bậc phụ huynh có thể tìm đọc sách về phương pháp giáo dục con cái hoặc tham gia một số khóa học trực tuyến như “Khóa học nuôi dạy con kiểu Nhật” của tiến sĩ xã hội học Đỗ Thị Vân Anh.

2. Dạy con theo cách của người Mỹ:

Chúng ta thường ngưỡng mộ phong cách sống của những người trẻ ở Mỹ – năng động, độc lập và dũng cảm.  Nguyên nhân là do họ đã được giáo dục theo một cách hoàn toàn đặc biệt, theo phong cách Mỹ, nhằm rèn luyện cho trẻ cách sống độc lập và bản lĩnh. Khác với ba mẹ Việt, ba mẹ Mỹ rèn luyện tính tự lập cho trẻ từ tấm bé. Ngay từ khi trẻ được 18 tháng tuổi, họ đã bắt đầu dạy trẻ những kỹ năng tự phục vụ bản thân như buộc dây giày, mặc và thay quần áo, đánh răng,…

Ba mẹ Việt thường có thói quen bảo bọc con rất cẩn thận, chăm chút từng chút một. Đó là lý do vì sao ba mẹ Việt hay ngăn cấm con không được làm việc này, việc kia. Đây là điều không nên vì việc cấm cản này chỉ hạn chế sự sáng tạo của trẻ. Trong khi đó, các bà mẹ Mỹ thường nuôi dạy con theo cách để chúng tung hoành, tự do làm những gì mình thích, khám phá những điều mới mẻ mà không có bất cứ ràng buộc nào. Nếu muốn hiểu hơn về cách nuôi dạy con cái của người Mỹ, các bậc cha mẹ có thể tìm đọc thêm các cuốn sách về chủ đề này, ví dụ như “Phương pháp giáo dục con của người Mỹ”.

3. Dạy con theo cách của người Do Thái:

Người Do Thái luôn quan niệm rằng “Trời sinh ra ta, ắt hữu dụng”, ai cũng có khả năng làm việc gì đó, không có kẻ bất tài vô dụng. Trong quá trình mang thai, họ áp dụng thai giáo, điển hình như việc bà bầu rèn luyện môn toán để con họ thông minh. Người Do Thái yêu thích đọc sách nên khuyến khích sự chú ý, giúp trẻ biết đặt câu hỏi để học được nhiều cái mới. Trẻ được học ngoại ngữ và Kinh Thánh từ nhỏ.

Không những vậy, họ còn giáo dục con biết quản lý tài chính từ sớm: 3 tuổi nhận biết được tiền và 5 tuổi biết kiếm tiền. Trẻ phải biết tự lập, tự cường, không sợ thất bại, được dạy lao động từ sớm. Chúng cũng được dạy giao lưu thân thiện với mọi người. Cha mẹ Do Thái luôn khích lệ, động viên con đưa ra ý tưởng riêng, thậm chí tranh luận với người lớn, để trẻ thử điều mới và hiểu rằng không phải mọi việc đều thành công. Khi trẻ làm sai, không phán xét trẻ, để trẻ học hỏi từ thất bại của chính mình và tìm ra cách giải quyết tốt hơn cho lần sau.

Cho đến nay, đây vẫn là phương pháp giáo dục con trẻ được nhiều bậc cha mẹ Việt Nam tin tưởng và áp dụng vì tính hiệu quả và phù hợp với văn hóa Việt Nam. Trong thời đại công nghệ, các bậc phụ huynh chỉ cần dành ra một vài phút là có thể tìm được các khóa học trực tuyến giúp hiểu hơn về cách nuôi dạy trẻ, chẳng hạn như khóa học trực tuyến “Dạy con phát triển toàn diện theo phương pháp của cha mẹ Do Thái” do Tiến sĩ Liat Rockah Zimroni - chuyên gia giáo dục hàng đầu tại Israel trực tiếp giảng dạy.

Link đăng ký khóa học qua Sàn khóa học Unica

Hãy đăng ký khóa học ngay tại đây theo số 0969 107 133 hoặc 0346 925 348 (Ms.Linh) để nhận được Quà tặng đặc biệt 25% học phí Khóa học từ IP VISION cho khóa học hữu ích này. 

4. Dạy con theo cách của người Pháp:

Chúng ta luôn ngưỡng mộ rằng người Pháp dạy con rất hay. Với cách dạy con kiểu Pháp giúp cho các bé ngoan ngoãn hơn và hình thành được tính tự lập ngay từ lúc nhỏ. Đối với các bậc bố mẹ thì cũng cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong cách nuôi dạy con. Theo quan niệm của người pháp thì phương pháp dạy con tính kỷ luật là nền tảng cho việc chăm sóc, dạy dỗ con cái. Những đứa trẻ pháp luôn phải nghe theo những câu nói “không” của bố mẹ và không được làm sai.

Tất cả mọi thứ phải được thực hiện trong một khuôn mẫu, kể cả giờ ăn hay giờ vui chơi của trẻ định rõ mà bắt trẻ phải thực hiện. Bên cạnh những cái khuôn khổ ấy thì các bà mẹ Pháp vẫn cho con mình được tự do và làm những gì chúng thích. Với những phương pháp dạy con kiểu Pháp sẽ tạo cho bé tính tự lập ngay từ nhỏ, không phụ thuộc vào người khác và có khả năng tự đứng lên khi bị vấp ngã. Hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện một số đầu sách hay về phương thức nuôi dạy con của người Pháp, ví dụ như sách “Dạy con kiểu Pháp” - cuốn sách nằm trong top best-seller trên Sunday Times, các bậc phụ huynh có thể tìm đọc thêm. 

5. Dạy con theo cách của người Trung Quốc:

Khi trẻ lên 4, cha mẹ Trung Quốc bắt đầu dạy con đếm từ 1 đến 100, làm một số bài toán số học cơ bản và ghi nhớ bảng cửu chương. Song song với đó, cha mẹ yêu cầu trẻ học thuộc và trích dẫn được các bài thơ cổ từ đời nhà Đường. Và không quên sắp xếp các buổi học nhạc càng sớm càng tốt nhưng thường chỉ có hai lựa chọn là piano và violin. Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ luôn đảm bảo có những buổi phụ đạo riêng và các lớp học tăng cường dịp nghỉ hè.

Cha mẹ luôn thúc bách trẻ học thật chăm chỉ trong một môi trường cạnh tranh gay gắt, trước hết để vào các trường điểm và sau đó là đạt điểm cao trong kỳ thi đại học để đặt chân vào các trường danh tiếng như trường đại học Thanh Hoa hay Bắc Đại. Tất cả cũng chỉ vì cha mẹ muốn con có thể đạt được những gì tốt nhất trong khả năng của mình.

Link đăng ký khóa học qua Sàn khóa học Unica

Hãy đăng ký khóa học ngay tại đây theo số 0969 107 133 hoặc 0346 925 348 (Ms.Linh) để nhận được Quà tặng đặc biệt 25% học phí Khóa học từ IP VISION cho khóa học hữu ích này. 

-----------------------------------------------------------
IP VISION - Nâng tầm tri thức Việt Nam
Hãy liên hệ và hợp tác với chúng tôi, cùng nhau chúng ta “Nâng tầm tri thức Việt Nam”