Giỏ hàng

Ép buộc hay để con phát triển tự nhiên?

Khi nuôi con, nhiều bậc phụ huynh đặt ra cho con mục tiêu trở thành giáo sư, bác sĩ,... nhưng thực sự đó có phải là cách nuôi dạy con đúng đắn? 

Hướng con đi theo con đường mà cha mẹ đặt ra hay để con tự phát triển theo cách của chính mình sẽ tốt hơn?

Trước khi bàn luận về vấn đề này, chúng ta hãy cùng chiêm nghiệm qua về cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú Michael Dell. 

“Nếu như bạn cảm thấy ý tưởng nào đó tốt, thì ngay lập tực phải thử nghiệm nó trên thực tế” – Đó chính là châm ngôn cũng như nguyên tắc sống của Michael Dell, tỷ phú người Mỹ gốc Do Thái, nhà sáng lập và hiện nay đang là chủ tịch của tập đoàn Dell Inc. 

Ông sinh ngày 23/2/1965, trong một gia đình gốc Do Thái, bố ông – ông Aleksandr Dell làm bác sĩ chỉnh hình và mẹ ông – bà Lorraine làm nghề môi giới chứng khoán. Năm 8 tuổi, Dell đã thể hiện sự thông minh vượt trội của mình khi đăng ký thi vượt cấp để có thể có bằng sớm nhằm tự do kinh doanh mà không phải ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên cha mẹ của Dell với tư tưởng truyền thống đã thuyết phục ông tiếp tục đi học để có cuộc sống như những đứa trẻ bình thường. Nghe lời cha mẹ, Dell vẫn tiếp tục quá trình học của mình nhưng ông cũng dồn tâm trí, tâm huyết của mình cho những công việc làm thêm cũng như các phi vụ đầu tư riêng của mình sau giờ học. 

Năm 10 tuổi, Dell đầu tư hết số tiền ông kiếm được bằng những công việc bán thời gian cho thị trường chứng khoán cũng như thị trường kim loại phái sinh. Năm 12 tuổi, Michael nghĩ ra ý tưởng kinh doanh tem và thẻ hình các cầu thủ bóng rổ bằng cách đăng rao vặt trên các tờ tạp chí dành cho người chơi tem, công việc này giúp ông thu lợi được 2000 USD. Năm 14 tuổi, Dell mua được chiếc máy tính đầu tiên trong đời, loại Apple II và ông phát hiện ra rằng mình có thể tháo tung chúng ra xem cơ chế hoạt động để rồi lắp ráp lại như cũ. 

Năm 19 tuổi, Michael Dell quyết định thành lập hãng PCs Unlimited – tiền thân của Dell bây giờ, để cạnh tranh với chính hãng IBM hùng mạnh, mọi người ai cũng nghĩ đó là một điều điên rồ. Vậy mà, chỉ vài năm sau, vào ngày mà đáng lý ra mà Dell tốt nghiệp đại học, hãng của Dell chính thức đạt doanh số 70 triệu USD/năm. Năm 26 tuổi ông là một trong những lãnh đạo trẻ tuổi nhất có mặt trong top 500 của Fortune. Năm 2001, Dell vượt qua Compaq để trở thành công ty sản xuất PC lớn nhất thế giới. Và đến năm 2005, khi ở tuổi 40, tài sản của ông là 18 tỷ USD và ông trở thành người giàu thứ 4 của Mỹ, con số này tiếp tục tăng trưởng đến 35,4 tỷ USD và Dell trở thành người giàu thứ 25 trên thế giới theo thống kê của Forbes. 

Vậy lý do gì mà Dell có thể thành công đến như vậy? Sự thành công của ông bắt nguồn từ cá tính của ông, tư duy độc lập, chính kiến và sự phán đoán của chính mình nhưng bên cạnh đó, sự thành công của ông có một phần không hề nhỏ có được là do tư tưởng nuôi dạy cũng như cách giáo dục con của cha mẹ ông nói riêng và người Do Thái nói chung. Thay vì bắt ép ông theo nghề Y để nối nghiệp mình hoặc thi vào và học tại một trường đại học tổng hợp nào đó để đảm bảo ông có một cuộc sống bền vững, thì cha mẹ của Michael Dell chỉ dừng lại ở mức khuyên bảo, gợi ý cho ông. Cha mẹ của Michael luôn ủng hộ những gì mà ông làm. Như một câu châm ngôn nổi tiếng của người Do Thái: “Bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con”.

Chính vì sự giáo dục luôn đặt sự phát triển tự nhiên của con trẻ lên hàng đầu nên người Do Thái mới được mệnh danh là dân tộc thông minh nhất thế giới, mà điển hình là tỷ phú Micheal Dell. Phương pháp giáo dục của người Do Thái đến nay vẫn là phương pháp được nhiều bậc cha mẹ Việt Nam tin tưởng và áp dụng vì tính hiệu quả và phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Trong thời đại công nghệ, các bậc phụ huynh chỉ cần dành ra một vài phút là có thể tìm được các khóa học trực tuyến giúp hiểu hơn về cách nuôi dạy trẻ, chẳng hạn như khóa học trực tuyến “Dạy con phát triển toàn diện theo phương pháp cha mẹ Do Thái” do Tiến sĩ Liat Rockah Zimroni - chuyên gia giáo dục hàng đầu tại Israel trực tiếp giảng dạy. Khóa học được xây dựng dựa trên sự quan sát, lắng nghe cũng như kinh nghiệm của cô về lĩnh vực này.

Tham gia khóa học online, các bậc cha mẹ sẽ biết cách:  

Dạy con cách yêu thương, biết trách nhiệm, cách cảm nhận bé được yêu hay dạy bé biết cách lan toả tình yêu đến mọi người xung quanh.

Biết cách kích thích sự tò mò của bé, dạy bé biết nói lên cảm xúc của chính mình chưa biết áp dụng theo phương pháp nào ? ·       

Với thời đại công nghệ 4.0, các bậc cha mẹ sẽ biết cách sử dụng 5 công cụ tối ưu không chỉ dạy bé biết bảo vệ bản thân khỏi những thứ nguy hiểm mà còn đảm bảo rằng con vẫn được quan tâm một cách trọn vẹn nhất.

Thông qua khóa học online này, tin rằng các bậc cha mẹ sẽ giải đáp được vấn đề khó khăn trong việc nuôi dạy trẻ, nắm bắt được phương pháp và công cụ giáo dục hiệu quả để nuôi dạy con mình.

Link đăng ký khóa học qua Sàn khóa học Unica

Hãy đăng ký khóa học ngay tại đây theo số 0969 107 133 hoặc 0346 925 348 (Ms.Linh) để nhận được Quà tặng đặc biệt 25% học phí Khóa học từ IP VISION cho khóa học hữu ích này. 

---------------------------------------------

IP VISION - Nâng tầm tri thức Việt Nam

Hãy liên hệ và hợp tác với chúng tôi, cùng nhau chúng ta “Nâng tầm tri thức Việt Nam”