Giỏ hàng

Tự lập giúp con cứng cỏi

Xin chào các bậc phụ huynh, tôi là Liat Rockah Zimroni, chuyên viên giáo dục người Israel, hôm nay tôi sẽ tiếp tục chia sẻ với các bậc phụ huynh về một chủ đề mà các cha mẹ đang rất băn khoăn khi dạy trẻ- SỰ ĐỘC LẬP.  

Cha mẹ nuôi nấng con cái với một hy vọng duy nhất là con mình trưởng thành, có cuộc sống độc lập, công việc ổn định. Đó là những ước mong mà cha mẹ nào cũng có tuy nhiên lối giáo dục của cha mẹ trong đời sống hằng ngày phần nào đã cản đi sự “tự lập” nên có ở trẻ. Một bà mẹ chăm đứa con 3 tuổi lúc nào cũng sợ con bị ngã nên chuyên đưa con đi siêu thị bằng xe đẩy hay thậm chí một cô gái 23 tuổi đã có công việc vẫn phải sống cùng với cha mẹ vì cha mẹ sợ cô gái bị bắt cóc.


Dạy con từ thuở trứng nước là rất tốt tuy nhiên nếu phương pháp đó là không đúng đắn hoàn toàn, có thể gây hệ luỵ cho con cái chúng ta. Điển hình là việc con bạn sẽ bắt đầu phụ thuộc vào bố mẹ chúng một cách thái quá, chúng làm gì hay không làm gì cũng phải hỏi. Từ đây, vô hình chính bố mẹ chung trẻ em đã có tính ỷ lại quá lớn. 

Vậy làm thế nào để các bậc phụ huynh chuẩn bị cho con một hành trang đôc lập? 

1. Tạo môi trường độc lập

Hãy để trẻ tự làm mọi việc. Tất nhiên là những việc nằm trong khả năng của trẻ, cha mẹ có thể giúp đỡ nếu việc đó quá sức với trẻ. Đừng việc gì cũng làm hết cho trẻ, sẽ khiến trẻ ỷ lại. Vì lúc nào cũng có suy nghĩ là bố mẹ sẽ làm hết và mình không cần làm gì cả.

2.Giao việc cho trẻ

Xác định những công việc phù hợp với trẻ và hướng dẫn trẻ làm sao để hoàn tốt nhiệm vụ. Những công việc nhỏ như bỏ rác vào thùng, tự lấy thìa bát, cất đồ chơi sau khi chơi xong, tự đánh răng, rửa mặt, mặc quần áo…. lại giúp trẻ phát triển tự tin.

3. Khen ngợi nỗ lực của trẻ

Dù là việc nhỏ hay kết quả không được tốt, hãy luôn dành cho con những lời khen tích cực khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ. Điều này sẽ khiến con tự tin, khuyến khích con tiếp tục cố gắng hơn trong những nhiệm vụ tiếp theo.

4. Để con nói lên ý kiến riêng của mình

Trẻ con trong độ tuổi phát triển luôn có rất nhiều vấn đề thắc mắc, nhiều câu hỏi. Hãy luôn khuyến khích con nói lên ý kiến riêng của mình và lắng nghe, thảo luận cùng con. Trả lời các câu hỏi của con và giải thích một cách dễ hiểu cho con.

Với tư cách là Tiến sĩ, một chuyên gia giáo dục hàng đầu Israel, tôi hiểu rằng mỗi cha mẹ đều yêu con một cách vô điều kiện, lo lắng cho chúng hơn tất thảy, nhiều vị phụ huynh còn tâm sự với tôi rằng không dám cho con ra ngủ riêng ngay từ bé nên con bây giờ bảy tuổi rồi vẫn đòi nằm chung với cha mẹ vì sợ ma. Chính vì thế, tôi quyết định sẽ truyền tải đầy đủ cho các bậc phụ huynh một cách tận tình nhất về việc dạy trẻ tự lập theo từng cấp độ tuổi ở trẻ và cách khuyến khích trẻ độc lập thông qua khoá học online “Dạy con phát triển toàn diện theo phương pháp người Do Thái” do chính tôi trực tiếp giảng dạy. 

Thông qua khóa học online này, tôi tin rằng các bậc cha mẹ sẽ giải đáp được vấn đề khó khăn trong việc nuôi dạy trẻ, nắm bắt được phương pháp và công cụ giáo dục hiệu quả để nuôi dạy con mình. 

Đừng ép trẻ học bằng sự bắt buộc hay hà khắc; mà hãy hướng trẻ học bằng điều thu hút tâm trí trẻ, để bạn có thể phát hiện tốt hơn năng khiếu đặc biệt của trẻ.”

Link đăng ký khóa học qua Sàn khóa học Unica

Hãy đăng ký khóa học ngay tại đây theo số 0969 107 133 hoặc 0346 925 348 (Ms.Linh) để nhận được Quà tặng đặc biệt 25% học phí Khóa học từ IP VISION cho khóa học hữu ích này. 

---------------------------------------------

IP VISION - Nâng tầm tri thức Việt Nam

Hãy liên hệ và hợp tác với chúng tôi, cùng nhau chúng ta “Nâng tầm tri thức Việt Nam”