Giỏ hàng

7 bí quyết dạy trẻ về lòng biết ơn

Xin chào, tôi là Liat Rockah Zimroni – chuyên gia giáo dục người Israel. Hôm nay tôi sẽ giúp các bậc cha mẹ dạy trẻ về lòng biết ơn qua những bí quyết sau đây:

1. Không nên làm tất cả thay cho trẻ

Đầu tiên, các bậc cha mẹ nên hiểu rằng không phải cứ làm cho con tất cả mọi việc là tốt và việc can thiệp quá nhiều vào đời sống riêng, chăm sóc con thái quá nhiều khi lại hại con và làm giảm tình cảm gia đình.

Nếu cứ chăm chăm bảo vệ, tìm cách bao bọc con thì dần dần trẻ sẽ nghĩ đó là điều đương nhiên, là trách nhiệm của cha mẹ. Từ đó, trẻ sẽ không hiểu được sự hy sinh cha mẹ dành cho mình, không có lòng biết ơn công lao của cha mẹ. Mặt khác, trẻ còn có thói quen ỷ lại, không có khả năng sống tự lập.

2. Không cho trẻ “độc quyền” hưởng thứ tốt nhất

Từ nhỏ luôn được cha mẹ yêu chiều, dành cho những thức ăn ngon nhất trong bữa ăn sẽ làm trẻ cho rằng mình nghiễm nhiên có đặc quyền hưởng những thứ ngon nhất, tốt nhất, đẹp nhất.

Trẻ sẽ không hiểu đó là tình yêu thương, là sự nhường nhịn và lớn lên chỉ biết yêu cầu, đòi hỏi từ người khác. Rất có thể trẻ còn không để ý đến cảm xúc của người khác, không biết chăm sóc cho cha mẹ và người thân.

3. Không để cho trẻ “cứ đòi là được”

Dù yêu con, thương con đến mấy thì các bậc phụ huynh cũng nên xem xét kỹ những yêu cầu của con trẻ, nếu thấy hợp lý thì đáp ứng, còn không thì phải kiên quyết từ chối và giải thích cho trẻ hiểu vì sao yêu cầu đó không hợp lý.

Không nên để cho trẻ có thói quen đòi trăng là được trăng, đòi sao là được sao. Hãy tạo cho trẻ cơ hội để hiểu rằng mọi thứ trên đời không phải tự nhiên mà có nên trẻ cần nỗ lực cố gắng mới có được thứ mình muốn.  

4. Chia sẻ khó khăn với trẻ

Tùy theo từng độ tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ mà bạn có cách “tâm sự”, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, công việc của chính bạn và gia đình với con mình. Đừng nghĩ trẻ nhỏ không thể hiểu được những điều đó, chúng hiểu và cảm nhận được, chỉ là chưa hiểu tường tận và chưa biết cách ứng xử thích hợp mà thôi. Hãy để trẻ dần dần hiểu rằng cuộc sống không dễ dàng mà luôn có thách thức và áp lực.

5. Tạo cơ hội cho trẻ tỏ lòng biết ơn


Khi trẻ muốn giúp bạn một việc gì đấy, nhất định không được nói: “Con học bài/đọc sách là được rồi”. Bởi các bậc cha mẹ thường coi học tốt và ngoan ngoãn là trách nhiệm lớn nhất của con cái lúc còn nhỏ nên câu cửa miệng luôn là nhắc con học bài, làm bài, chăm chỉ… 

Làm như vậy sẽ khiến con trẻ bị áp lực về việc học và “thui chột” sự bày tỏ lòng biết ơn đối với bố mẹ. 

 6. Làm gương cho con cái noi theo

Trẻ con chịu ảnh hưởng đầu tiên và sâu sắc nhất từ bố mẹ của mình, vì vậy cách bạn tỏ lòng biết ơn với những người xung quanh là phương pháp dạy trẻ hiệu quả hơn nhiều khi bạn chỉ rao giảng lý thuyết suông với trẻ.

Nói năng lễ phép, cư xử đúng mực, dành món ăn ngon nhất cho người cao tuổi trong gia đình ăn trước; luôn nhớ tặng quà ông bà, bố mẹ vào các dịp lễ, tết…; thường xuyên gọi điện thăm hỏi bố mẹ, ông bà nếu ở xa… là những ví dụ điển hình và trực quan mà bạn có thể thực hiện để con trẻ có thể học theo.

7. Tạo cơ hội cho trẻ tỏ lòng biết ơn

Thông thường, các bậc cha mẹ sẽ coi việc học tốt và ngoan ngoãn là trách nhiệm lớn nhất của con cái khi còn nhỏ, nên họ luôn nhắc con học bài, làm bài chăm chỉ. Khi con trẻ muốn giúp bạn làm một việc gì đó, theo thói quen, bạn có thể sẽ trả lời rằng: “Con học bài/đọc sách là được rồi”. Điều đó là hoàn toàn không nên.

Làm như vậy sẽ khiến con trẻ bị áp lực về việc học và “thui chột” sự biết ơn đối với bố mẹ. Vì vậy, cha mẹ hãy tạo càng nhiều cơ hội cho trẻ thể hiện lòng biết ơn càng tốt.

Mong rằng với những chia sẻ trên, các bậc phụ huynh có thể thấy được tầm quan trọng của việc nuôi dạy trẻ nói chung và giúp trẻ hiểu được về lòng biết ơn nói riêng. Vậy còn những kỹ năng, những phẩm chất khác thì sao? Làm sao để nuôi dạy trẻ một cách toàn diện? Khóa học online “Dạy con phát triển toàn diện theo phương pháp người Do Thái” do tôi – Liat Rockah Zimroni trực tiếp giảng dạy sẽ mang đến cho các bạn những bài học, những chia sẻ xung quanh việc nuôi dạy trẻ theo phương pháp của người Do Thái. Tôi là chuyên gia giáo dục người Israel, vì vậy những kiến thức mà tôi truyền đạt trong khóa học chính là những kinh nghiệm đúc kết được từ chính cha mẹ, ông bà tổ tiên người Israel của tôi; và qua nhiều năm phân tích, tìm hiểu suy nghĩ và hành động của con trẻ.

Tôi tin rằng với sự kiên nhẫn, yêu thương con của các bậc phụ huynh, chúng ta sẽ cùng nhau nuôi dạy nên những đứa trẻ thông minh, hạnh phúc. 

“Đừng ép trẻ học bằng sự bắt buộc hay hà khắc; mà hãy hướng trẻ học bằng điều thu hút tâm trí trẻ, để bạn có thể phát hiện tốt hơn năng khiếu đặc biệt của trẻ"

Link đăng ký khóa học qua Sàn khóa học Unica

Hãy đăng ký khóa học ngay tại đây theo số 0969 107 133 hoặc 0346 925 348 (Ms.Linh) để nhận được Quà tặng đặc biệt 25% học phí Khóa học từ IP VISION cho khóa học hữu ích này. 

-----------------------------------------------------------

IP VISION - Nâng tầm tri thức Việt Nam

Hãy liên hệ và hợp tác với chúng tôi, cùng nhau chúng ta “Nâng tầm tri thức Việt Nam”