Giỏ hàng

Công nghệ sẽ thay đổi cách học của thế hệ sinh năm 2000

Sinh viên thế hệ 2000 có thể theo dõi tiến độ học của bản thân, nhận cảnh báo tự động nếu vắng mặt hay khi gặp một số vấn đề.

Cait Etherington - nhà tư vấn đào tạo với hơn hai thập kỷ kinh nghiệm chia sẻ về tác động của công nghệ truyền thông mới với giáo dục và đào tạo. Dưới đây là những đánh giá của cô trên ElearningInside hồi tháng 8 vừa qua.

Thế hệ sinh năm 2000 sắp bước vào đại học. Không giống như những tân sinh viên của thế kỷ 20, thậm chí là đầu thế kỷ 21, sinh viên năm thứ nhất của thế hệ này có khả năng sẽ đến trường và chuẩn bị cho một trải nghiệm học tập hoàn toàn mới.

Học tập kết hợp được mong đợi

Học tập kết hợp (Blended Learning) là nhu cầu của nhiều sinh viên hiện nay. Theo đó, học sinh có thể vừa học trực tuyến vừa theo học truyền thống. Phần lớn sinh viên tại Mỹ muốn hoàn thành ít nhất một vài khóa học trực tuyến trong cả chương trình. Không chỉ vậy, chính các giảng viên đại học cũng muốn cung cấp một số nội dung giảng dạy bằng hình thức trực tuyến.

Với lý do này, sẽ rất ít sinh viên khóa 2018-2022 có thể hoàn thành bằng cấp mà không tham gia vào một số nội dung học trực tuyến. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy, học tập hiệu quả hơn khi kết hợp hai hình thức giáo dục trực tuyến và truyền thống.

Sự xuất hiện của trợ lý giảng dạy ChatBot

Tại nhiều trường đại học, sinh viên năm thứ nhất thường chỉ tiếp xúc với trợ giảng - vốn là các cựu sinh viên đang làm nghiên cứu tại trường hơn là các giáo sư. Các giáo sư hàng đầu thường không hào hứng dạy tân sinh viên. Nếu có đứng lớp lớn, giáo sư cũng chỉ giảng dạy, còn trợ lý lớp học sẽ làm các phần việc như phân loại, giám sát phòng thí nghiệm, thảo luận...

Các chatBot đang bắt đầu nhận một số công việc trợ giảng để hỗ trợ thực tế này. Ví dụ, tại ĐH Công nghệ Georgia, Jill Watson đã hỗ trợ sinh viên trong nhiều năm. Trợ giảng AI luôn sẵn sàng trả lời các câu hỏi ngay cả vào lúc nửa đêm. Đối với lứa sinh viên sinh năm 2000 - những người đã quen với việc nhận thông tin mà họ cần 24/7, các trợ giảng AI là sự phù hợp.

Sự hỗ trợ của các chatBot tư vấn học tập

Giữa tháng 7, myKlovr - một AI tư vấn đã ra mắt, giúp học sinh ra quyết định về việc nên học đại học nào. Khi nhập học, các bot có thể tư vấn cho sinh viên năm nhất về các hoạt động trong khuôn viên trường và nhiều nền tảng tư vấn tự động khác. Ví dụ, các nền tảng với công nghệ AI như DegreeWorks giúp sinh viên theo dõi tiến độ học của mình, hay Starfish - tự động gửi cảnh báo cho sinh viên khi họ vắng mặt tại lớp...

Điều đó không có nghĩa là thế hệ 2000 sẽ không tiếp xúc với con người. Hầu hết các bot tư vấn cũng được thiết kế để tự động liên hệ với các cố vấn là người thật, nếu thấy việc học tập của sinh viên trượt dốc. Điểm danh tự động sẽ hạn chế việc trốn học trong năm học tới, sinh viên tại ít nhất một vài cơ sở giáo dục ở Mỹ gồm ĐH Duke, ĐH Alabama và ĐH Oklahoma sẽ khó trốn học hơn. Điều này là do các trường này đã quyết định chuyển sang hình thức điểm danh tự động với Blackboard Mobile Credentials.

Công nghệ mới này là một thẻ ID cấp cho sinh viên. Sinh viên có thể sử dụng thẻ ID để mua hàng trong khuôn viên trường, đồng thời giúp giảng viên giám sát việc học dễ dàng và sinh viên điểm danh nhanh chóng bằng cách chạm hoặc vuốt vào thẻ ID. Nhờ có công nghệ, việc kiểm soát sinh viên bỏ tiết sẽ thuận lợi hơn nhiều. 

Học tập là yêu cầu suốt đời

Một nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế thế giới dự đoán rằng với sinh viên niên khóa 2018-2022, hầu hết những gì họ học ở đại học sẽ lỗi thời vào thời điểm tốt nghiệp.

Ngoài ra, nhiều công việc dành cho sinh viên tốt nghiệp vào năm 2022 là những công việc mới có thậm chí chưa xuất hiện vào thời điểm này. Thực tế là những sinh viên tốt nghiệp ngày nay phải liên tục học hỏi trong suốt sự nghiệp của họ. Nhiều trường đã chuẩn bị cho thực tế này như Đại học Harvard với "Chương trình giảng dạy 60 năm". 

Nhiều khả năng giáo dục đại học tương lai sẽ diễn ra một phần hoặc toàn bộ bằng hình thức trực tuyến. Các khóa trực tuyến đại chúng mở (MOOC) cấp bằng đại học và sau đại học của các trường uy tín như MIT, Pennsylvania, ĐH Công nghệ Georgia và nhiều tổ chức khác được kỳ vọng sẽ đóng vai trò lớn trong việc đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng tăng sau khi tốt nghiệp.

Còn tại Việt Nam, IP VISION., JSC vinh dự được trở thành đối tác độc quyền của NUADU. Là một hệ thống quản trị học tập trực tuyến mới đưa vào vận hành ở 13 nước từ giữa năm 2018, NUADU được 92% giáo viên và 97% học sinh đánh giá là dễ sử dụng; tiết kiệm cho giáo viên 2h mỗi ngày và giảm thiểu hơn 37% công việc giấy tờ cho giáo viên và nhà quản lý.

IP VISION - NUADU được bắt đầu vận hành từ tháng 5 năm 2019, hiện đã có 3000 tài khoản học tập - giảng dạy theo chương trình Cambridge Tiểu học tại thành phố Hồ Chí Minh. 

Trong thế giới lý tưởng của NUADU, mỗi giáo viên sẽ có nhiều thời gian hơn để hướng dẫn học sinh và mỗi học sinh sẽ dành nhiều thời gian hơn để hiện thực hóa các mục tiêu giáo dục của mình.

Nguồn: https://vnexpress.net/giao-duc/cong-nghe-se-thay-doi-cach-hoc-cua-the-he-sinh-nam-2000-3801549.html

-----------------------------------------------------------
IP VISION - Nâng tầm tri thức Việt Nam
Hãy liên hệ và hợp tác với chúng tôi, cùng nhau chúng ta “Nâng tầm tri thức Việt Nam”