Giỏ hàng

Chuyên gia giáo dục Liat gặp gỡ nhà báo tại Hà Nội

Sáng ngày 17 tháng 5 năm 2019, Chuyên gia giáo dục Liat Rockah Zimroni đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với các phóng viên, nhà báo tại Hà Nội về vấn đề “Ngăn chặn bạo lực xâm lấn học đường” và “Làm thế nào để nuôi dạy một đứa trẻ hoàn thiện”.

Không đi trực tiếp vào câu hỏi nguyên nhân và tác động của bạo lực học đường trong nhà trường, Chuyên gia giáo dục đến từ đất nước Israel - đất nước đứng thứ 10 thế giới về chỉ số trình độ giáo dục cao, cho rằng: “Đầu tiên thì tôi muốn nói rằng chúng ta cần hiểu trên thế giới này không có đứa trẻ xấu, chỉ có những đứa trẻ em đang phải chịu đựng, hoặc đang chất chứa bên trong những ẩn ức. Khi một con người và ở đây là trẻ em chất chứa ẩn ức, chịu đựng ẩn ức trong lòng, chúng sẽ có xu hướng muốn bộc lộ, muốn thể hiện.

Chúng sẽ xoay sở và tìm ra cách để có thể giải tỏa cảm xúc. Trong đó sẽ có những đứa trẻ tìm đến phương án có thiên hướng bạo lực. Và chúng ta cũng nên hiểu rằng, đôi khi những đứa trẻ ở nên bạo lực, là vì ở nhà, chúng cũng đang phải hứng chịu bạo lực, hoặc quan sát thấy bạo lực hàng ngày.

Có thể chúng đã phải chịu rất nhiều cay đắng và thiếu tôn trọng khi ở nhà, hoặc đã quá quen thuộc với điều đó, bởi vậy nên chúng mới trở nên bạo lực khi ở trường. Chúng không có lỗi vì vẫn là con trẻ. Và trách nhiệm của người lớn là dạy bảo chúng và tạo cho chúng một môi trường sống,  môi trường học tập tích cực, an toàn và kỷ cương ”.


Chuyên gia tư vấn giáo dục gia đình của Bộ giáo dục Israel, chuyên gia Liat Rockah Zimroni chia sẻ cách giáo dục bằng đòn roi không phải là giáo dục của thế kỷ 21, cho dù mỗi quốc gia đều có đặc thù văn hóa, tập quán riêng. Bởi đòn roi, quát mắng thường xuyên và lấy làm răn đe trong giáo dục sẽ tạo nên những con người nhỏ bé, tự ti, chỉ biết tuân lời như những con robot, và đó không phải là thế hệ tương lai có thể gánh vác thế giới đang đòi hỏi sự sáng tạo, sự thay đổi và sự thích ứng: “Thực ra thì Ở Việt Nam và hầu hết ở các nước khác trên thế giới, cho đến thế kỷ 17, các bậc cha mẹ thường dùng bạo lực như một phương thức để giáo dục con của mình.

Ở Việt Nam ngày nay, có rất nhiều cha mẹ, thầy cô khi con/ học trò của họ phá vỡ một cái gì đó theo họ là chuẩn mực, là nguyên tắc, họ sẽ đánh chúng. Sau đó, thì tự bản thân cha mẹ cũng biết rằng đánh con như vậy là không nên, nhưng họ không biết phải làm gì khác, ngoài ra, còn rất nhiều những hiện tượng khác như vậy tồn tại nữa. Chúng ta phải hiểu rằng đó một vấn đề vô cùng nghiêm trọng, đừng nhìn nó như vấn đề nhỏ đối với trẻ em hay tốt cho trẻ.”

Chuyên gia giáo dục Liat Rockah Zimroni sẽ làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-24 tháng 5 năm 2019, với một loạt hoạt động khởi động cho Dự án truyền thông Ngăn chặn Dự án truyền thông “Ngăn chặn bạo lực trẻ em 2019-2020” của IP Vision. JSC.

-----------------------------------------------------------
IP VISION - Nâng tầm tri thức Việt Nam
Hãy liên hệ và hợp tác với chúng tôi, cùng nhau chúng ta “Nâng tầm tri thức Việt Nam”